CDN được ra đời với mong muốn giải quyết được tình trạng thắt cổ chai giữa client và server. Vậy thì CDN là gì và có những lợi ích nào khi sử dụng CDN?

CDN có thể giúp người dùng internet truy cập nhanh vào dữ liệu máy chủ web gần họ nhất thay vì phải truy cập vào trung tâm dữ liệu. Trong bài viết ngày hôm nay, ta sẽ tìm hiểu về CDN và các lợi ích mà CDN mang lại cho người sử dụng.

CND là gì?

CDN là viết tắt của Content Delivery Network, một hệ thống toàn cầu bao gồm nhiều máy chủ chứa những bản sao nội dung của website. Mỗi khi người dùng thực hiện truy cập vào trang web thì hệ thống sẽ xác định vị trí của người dùng và gửi cho họ những bản sao dữ liệu từ máy chủ gần nhất.

Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến trải nghiệm của người dùng Internet đó chính là tốc độ. Nếu khoảng cách địa giữa máy chủ và người dùng càng lớn thì thời gian truy cập sẽ càng lâu. CND giúp rút ngắn khoảng cách này đi rất nhiều, từ đó tốc độ và hiệu suất của trang web cũng được cải thiện một cách đáng kể. 

Những lợi ích khi sử dụng CDN

Thời gian phản hồi nhanh

Dịch vụ CDN sẽ đảm bảo cho tốc độ tải website, các giao dịch trực tuyến luôn được thực hiện liền mạch, ổn định. Những website có thời gian phản hồi nhanh sẽ được người dùng ưu ái hơn. Thông qua đó thì doanh thu mà trang web mang lại cũng có thể tăng lên rất nhiều.

Có khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu

Nếu máy chủ website của bạn chỉ được đặt ở một quốc gia và không sử dụng CDN thì rất khó để có thể tiếp cận với các quốc gia khác. Nguyên nhân là do vấn đề về khoảng cách, những khách hàng ở xa sẽ không thể nào truy cập vào website dễ dàng, nhanh chóng được.

Dịch vụ CDN toàn cầu sẽ giúp bạn phục phục được nhiều khách hàng trên toàn thế giới hơn. Bởi vì tốc độ truy cập của khách hàng sẽ được cải thiện nhờ vào các máy chủ phân tán cục bộ tại quốc gia họ đang sinh sống.

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều kinh phí

Thay vì đầu tư cơ sở hạ tầng để đặt server ở nhiều nơi, sử dụng dịch vụ CDN có thể giúp các công ty, doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

CDN cung cấp một nền tảng duy nhất có thể xử lý tất cả các hoạt động riêng biệt. Dịch vụ này còn có thể hoạt động tốt tại nhiều khu vực trên thế giới với một mức giá vô cùng hợp lý.

Đảm bảo người dùng có thể truy cập vào mọi lúc

Những công ty cung cấp dịch vụ CDN luôn có rất nhiều máy chủ ở khắp nơi. Khi một máy chủ gặp vấn đề cần phải khắc phục thì người dùng sẽ được chuyển hướng đến một máy chủ lân cận khác.

Điều này sẽ đảm bảo cho trang web của bạn luôn sẵn sàng cho người dùng truy cập, qua đó giúp nâng cao uy tín và thương hiệu của website lên rất nhiều.

Giảm tải cho máy chủ và tăng lượng người dùng cùng lúc

Người dùng thay vì truy vấn trực tiếp đến máy chủ của website sẽ được phân luồng truy cập qua những máy chủ trải dài trên khắp thế giới. Những máy chủ này đều chứa cùng một thông tin tài nguyên của website nên không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm của người dùng cả.

Chính vì được giảm tải như vậy nên lượng người hoạt động cùng lúc trên website của bạn có thể nhiều hơn. Vì khi đó băng thông sẽ được chia đều ra các khu vực nơi đặt máy chủ gần nhất với từng người dùng.

Hạn chế các cuộc tấn công DDoS

Các cuộc tấn công DDoS có thể gây ra tổn thất kinh tế rất lớn, ngoài ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của công ty, doanh nghiệp. CDN có thể giúp bạn ngăn chặn được những cuộc tấn công như thế này.

Bởi vì các CDN được xây dựng với một kiến trúc phân tán, hơn nữa thì hạ tầng cốt lõi lúc này cũng được bảo vệ bởi tường lửa phía sau CDN. Vậy nên khả năng xảy ra những cuộc tấn công DDoS cũng bị giảm đi rất nhiều.