Khóa học AWS Cloud Architecting

Khóa học AWS Cloud Architecting cung cấp các kiến thức cần thiết nhằm thiết kế và triển khai các hệ thống
hoạt động trên đám mây Amazon Web Services một cách hiệu quả

AWS Cloud Architecting

Khóa học AWS Cloud Architecting cung cấp các kiến thức cơ bản về xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trên AWS. Nội dung khóa học được thiết kế theo khung kiến thức đào tạo cho các kỹ sư giải pháp, nhằm sử dụng tối ưu tài nguyên đám mây dựa trên hiểu biết về các dịch vụ của AWS và cách sử dụng các dịch vụ sao cho phù hợp với yêu cầu thiết kế. Học viên cũng sẽ được tiếp cận với một số bài toán thực tế và các phương án triển khai tốt nhất áp dụng các dạng trường hợp cụ thể. Xuyên suốt khóa học này, học viên sẽ có cơ hội được xây dựng mô hình kiến trúc hệ thống thông qua các bài thực hành có hướng dẫn.

Thời lượng khóa học: 60 giờ (20 buổi trong 10 tuần)

Thông tin khóa học

Đối tượng tham gia khóa học

Đây là khóa học có độ khó ở mức trung bình, để đảm bảo hoàn thành tốt khóa học, học viên nên đảm bảo:

 • Có chứng nhận AWS Certified Cloud Practitioner (CLF-C01) hoặc đã có kinh nghiệm tương đương
 • Có kiến thức về các hệ thống phân tán
 • Nắm được các khái niệm cơ bản về mạng máy tính
 • Có hiểu biết về xây dựng ứng dụng nhiều lớp (multi-tier architecture)
 • Nắm được cái khái niệm cơ bản về điện toán đám mây

Chứng chỉ

AWS Certified Solution Architect - Associate

Chứng chỉ dành cho các kỹ sư giải pháp hệ thống đám mây Amazon Web Services. Đây là chứng chỉ rất phù hợp với những học viên có định hướng làm sâu hơn về hệ thống công nghệ thông tin và mạng máy tính. Đặc biệt, nắm trong tay chứng chỉ này là một lợi thế rất lớn cho các bạn sinh viên sắp ra trường.

Mục tiêu kỹ năng

Sau khóa học này, học viên sẽ có những kỹ năng:

 • Xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây đảm bảo được các yêu cầu về tính sẵn sàng và độ tin tưởng theo các phương án tốt nhất
 • Lựa chọn sử dụng các dịch vụ phù hợp với yêu cầu của bài toán được đặt ra, nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động năng suất và tiết kiệm chi phí
 • Ứng dụng được bộ khung Well Architected Framework vào việc cải thiện thiết kế, triển khai hạ tầng đám mây AWS
 • Có khả năng tạo những bộ công cụ tự động cài đặt môi trường, tự động thực hiện các thao tác trên hạ tầng đám mây
 • Có khả năng phân tích và gỡ các lỗi thường gặp khi triển khai hệ thống

Chương trình học được cung cấp bới AWS Academy

Trong suốt quá trình học, học viên sẽ được đào tạo bài bản với khung chương trình được cung cấp từ AWS Academy - đơn vị chịu trách nhiệm đào tạo của Amazon Web Services. Các tài liệu học tập chuẩn được sử dụng xuyên suốt khóa học gồm :

 • Các buổi học trên lớp với giảng viên được chứng nhận.
 • Các công cụ và bài thực hành
 • Các Video giới thiệu và triển khai mẫu
 • Các bài luyện tập theo nội dung chương trình

Nội dung khoá học

Tổng quan

Khóa học bao gồm 13 Module (1 Module giới thiệu khóa học và 12 Module về kiến thức) bao gồm:

 • Module 1: Giới thiệu khóa học
 • Module 2: Thiết kế môi trường mạng
 • Module 3-4: Thiết kế kiến trúc có tính sẵn sàng cao
 • Module 5: Tự động hóa thao tác trên đám mây
 • Module 6: Thiết kế hạ tầng tách rời (decoupling)
 • Module 7: Thiết kế ứng dụng web có khả năng co giãn
 • Module 8-13: Well Architected Framework
 • Module 14: Các phương án gỡ lỗi
 • Module 15: Các mẫu thiết kế và hạ tầng mẫu

Nội dung từng Module

Nội dung cụ thể của từng Module được mô tả dưới đây

Module 1: là Module nhằm chuẩn bị cho khóa học với hướng dẫn tạo các tài nguyên cần thiết, phục vụ nội dung học và thực hành ở các Module sau.

Module 2: tập trung mô tả các thành phần về dịch vụ mạng trên đám mây với các khái niệm về Region, Zone, Multi-Account, Multi-VPC và Subnet,... Các phương pháp triển khai tối ưu hệ thống mạng cũng được mô tả tại Module này.

Module 3: mô tả về thiết kế hệ thống đảm bảo tính sẵn sàng cao với các phương pháp sử dụng dịch vụ về DNS Route53 và dịch vụ cân bằng tải Elastic Load Balancer

Module 4: mô tả về thiết kế hệ thống đảm bảo tính sẵn sàng cao với các phương pháp co giãn tài nguyên và tránh điểm chết trong thiết kế hệ thống (single points of failure)

Module 5: cung cấp một cái nhìn sâu sắc về phân tích các kiến trúc microservices và serverless. Các phương pháp quản lý tài nguyên và triển khai tự động sẽ được mô tả và áp dụng cho các kiến trúc này.

Module 6: truyền đạt kiến thức về cách xây dựng một hệ thống với nhiều thành phần độc lập và phân tầng. Học viên sẽ được cung cấp những phương pháp triển khai tốt nhất cho từng thành phần trong kiến trúc microservices

Module 7: hướng dẫn cách triển khai một hệ thống web co giãn, phân tầng. Một loạt các dịch vụ về lưu trữ, cơ sở dữ liệu, tính toán,... sẽ được ứng dụng cùng lúc nhằm đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất cho ứng dụng

Module 8: mở đầu cho các khái niệm về Well Architected Framework. Đây là bộ khung làm việc được đúc kết từ hàng ngàn dự án và đưa ra những tiêu chí đảm bảo cho hệ thống hoạt động tốt nhất có thể. Những tiêu chí cụ thể sẽ được mô tả tại các Module 9 đến 13

Module 9: đề cập tới bộ tiêu chí đầu tiên trong Well Architected Framework về vận hành xuất sắc. Bộ tiêu chí này hướng đến việc đảm bảo sức khỏe cho hệ thống bằng việc ứng dụng các dịch vụ giám sát.

Module 10: đề cập tới tiêu chí về bảo mật trong bộ khung Well Architected Framework với những phương pháp đảm bảo tính bảo mật trên từng lớp dữ liệu trên hệ thống.

Module 11: tập trung mô tả về cách xây dựng một hệ thống đảm bảo sự tin tưởng với các khái niệm về Failover và Disarter Recovery được nhắc đến khá thường xuyên.

Module 12: tiếp tục với với tiêu chí thứ tư trong bộ khung Well Architected Framework - tiêu chí về tối ưu hiệu năng hệ thống và cách chọn lựa các dịch vụ hợp lý giúp đám bảo hệ thống hoạt động tốt nhất.

Module 13: trình bày tiêu chí về tối ưu chi phí sử dụng đám mây, các phương pháp phân tích và quản lý chi phí hiệu quả. Đây là tiêu chí cuối cùng trong 5 tiêu chí trong Well Architected Framework.

Module 14: đưa ra phương pháp giúp khắc phục sự cố mà hệ thống được triển khai trên đám mây gặp phải. Một số dịch vụ hữu ích sẽ được đề cập tới nhằm hỗ trợ việc khắc phục sự cố dễ dàng hơn.

Module 15: tổng hợp lại các phương pháp thiết kế hệ thống trên nền tảng đám mây AWS. Một số hệ thống mẫu về nhiều lĩnh vực sẽ được mô tả, giúp học viên có cái nhìn cụ thể và đa dạng hơn.

Cơ hội nghề nghiệp

Để xây dựng một hệ thống tốt, cần đảm bảo rất nhiều yếu tố, đó là công việc của các kỹ sư chuyên về hệ thống công nghệ. Hoàn thành khóa học Cloud Architecting và cầm trong tay chứng chỉ AWS Certified Solution Architect - Associate, học viên đã bắt đầu con đường của một kỹ sư giải pháp đám mây và có thể ứng tuyển vào các vị trí:

 • Trở thành chuyên viên tư vấn kỹ thuật, giúp khách hàng xây dựng hệ thống tốt nhất
 • Tham gia các triển khai dự án về triển khai hệ thống trên đám mây
 • Tham gia các dự án với vai trò phân tích và giải quyết các vấn đề về hệ thống
 • Tham gia nghiên cứu các giải pháp về tự động hóa, tối ưu hệ thống đám mây
 • Tham gia hỗ trợ đào tạo nhân sự mới về lĩnh vực đám mây

Học viên làm về chuyên môn kỹ thuật có thể tiếp tục tham gia các khóa học có mức độ khó cao hơn để tiếp tục sự nghiệp kỹ sư đám mây với các vai trò khác nhau.