Máy chủ riêng dành cho việc sử dụng máy chủ một cách độc quyền của đơn vị sử dụng dịch vụ thuê máy chủ này. Và khi sử dụng máy chủ riêng thì bạn có thể toàn quyền kiểm soát máy chủ cũng như các thành phần liên quan như hệ điều hành, phần cứng,…

Sử dụng máy chủ riêng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với những website kinh doanh của các công ty, xí nghiệp. Ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu lợi ích khi sử dụng máy chủ riêng qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Máy chủ riêng là gì?

may-chu-rieng-la-gi1

Máy chủ riêng hay còn gọi là Dedicated server là máy chủ chạy trên phần cứng của các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như HDD, CPU, RAM,… Người thuê máy chủ riêng có thể sử dụng riêng biệt, toàn bộ một máy chủ mà không cần phải chia sẻ với người khác.

Việc nâng cấp và thay đổi cấu hình của máy chủ riêng cần phải thay đổi các phần cứng liên quan của máy. Máy chủ riêng thường được đặt tại các trung tâm dữ liệu với đầy đủ các điều kiện để có thể đảm bảo cho sự an toàn, hoạt động mượt mà và hiệu năng của máy chủ.

Có những loại máy chủ nào khác ngoài máy chủ riêng?

Ngoài máy chủ riêng thì căn cứ theo phương pháp tạo ra máy chủ thì còn có các loại máy chủ khác đó là máy chủ ảo VPS và máy chủ đám mây Cloud Server.

Máy chủ ảo (VPS)

Máy chủ ảo được tạo thành từ công nghệ ảo hóa, chia tách một máy chủ vật lý riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Những máy chủ ảo này chia sẻ tài nguyên từ máy chủ chính, vậy nên chúng đều có các tính năng tương tự như máy chủ vật lý.

Về vấn đề nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ thì rất đơn giản. Bạn có thể dễ dàng thay đổi cấu hình cho máy ngay trên phần mềm quản lý hệ thống. Nhưng tài nguyên của máy chủ áo sẽ bị giới hạn bởi tài nguyên của máy chủ vật lý.

Máy chủ đám mây (Cloud Server)

may-chu-dam-may-cloud-server

Cloud Server được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau. Cùng với đó là hệ thống lưu trữ SAN với tốc độ truy xuất vượt trội. Chính nhờ vậy mà máy chủ đám mây hoạt động rất nhanh và ổn định, qua đó hạn chế tình trạng downtime xuống mức thấp nhất.

Máy chủ đám mây có thể dễ dàng nâng cấp từng phần thiết bị trong quá trình sử dụng nhờ nền tảng công nghệ điện toán đám mây tiên tiến. Vì vậy việc thay đổi cấu hình cho máy chủ sẽ không làm ảnh hưởng gì đến quá trình hoạt động của máy.

Những lợi ích khi sử dụng máy chủ riêng

Máy chủ riêng có địa chỉ IP duy nhất

Với các máy chủ riêng bạn có thể sử dụng một địa chỉ IP duy nhất, do đó không cần phải duy trì các IP khác nhau đối với các trang web khác nhau. Và tất cả lưu lượng truy cập đến địa chỉ IP này sẽ chỉ xuất hiện trên trang web với tên miền của bạn.

Những đơn vị sử dụng máy chủ riêng sẽ không phải chia sẻ tài nguyên với những người dùng khác. Vậy nên việc quản lý lưu lượng truy cập sẽ tốt hơn. Các yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web như hình ảnh, quảng cáo,… đều được kiểm soát hoàn toàn.

Khả năng tùy chỉnh và bảo mật tốt

kha-nang-tuy-chinh-va-bao-mat-tot

Bạn có thể toàn kiềm kiểm soát các phần cứng của máy chủ như CPU, RAM, dung lượng ổ đĩa và các phần mềm trên máy. Điều này tùy thuộc theo nhu cầu hoặc tình hình kinh doanh của các bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi được nền tảng và hệ điều hành giúp cho việc quản lý các dự án khác nhau dễ dàng hơn.

Không có cá nhân hay tổ chức nào khác có thể truy cập vào máy chủ riêng của bạn, điều này sẽ  giúp cho vấn đề bảo mật hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể kiểm soát cài đặt của tường lửa, giúp đảm bảo sự an toàn mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web.

Được hỗ trợ về vấn đề kỹ thuật

Khi sử dụng máy chủ riêng thì doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về vấn đề kỹ thuật 24/7. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ luôn đảm bảo máy chủ của bạn được hoạt động một cách hiệu quả. Nếu máy chủ có xảy ra bất cứ lỗi nào sẽ được sửa chữa kịp thời.