UET Academy

Học viện đào tạo chứng chỉ quốc tế trực thuộc Đại học Công Nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Giới thiệu

UET Academy được xác định là một đơn vị chuyên môn mới, với nhiệm nhiệm vụ liên kết đào tạo, kết nối với các nhà cung cấp chứng chỉ, nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp khoá học quốc tế. UET Academy đem đến cho người học một cơ sở đào tạo chính quy, dưới sự bảo trợ của Đại học Công nghệ và các đối tác liên kết, cung cấp các khoá học chuẩn quốc tế, hướng tới các kỹ năng nghề nghiệp công nghệ thông tin hiện đại, hội nhập.

Về nội dung giảng dạy, UET Academy xác định 2 định hướng quan trọng là Networking – Mạng máy tính và Cloud computing – Điện toán đám mây. Hai định hướng này được giảng dạy thông qua các khoá học về chứng chỉ mạng Cisco và chứng chỉ điện toán đám mây AWS bởi đội ngũ giảng viên chuyên môn dày dặn kinh nghiệm đến từ bộ môn Mạng và Truyền thông máy tính, khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ. Đây là một cơ hội tốt để các bạn sinh viên và người đang tìm việc, người đi làm có thể tiếp cận các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế định hướng nghề nghiệp với nội dung chương trình bản quyền, cập nhật liên tục từ các nhà cung cấp chứng chỉ với chi phí phải chăng. Không những thế, đối với sinh viên đang theo học Công nghệ thông tin, đặc biệt là chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông, đây là cơ hội để được học nâng cao, bám sát thực tế, hỗ trợ trực tiếp cho các môn học về mạng và quản trị mạng trên lớp.
Trải qua các khoá học đầu tiên, các học viên của UET Academy đã vinh dự đạt các chứng chỉ CCNA, AWS Solution Architect Associate, AWS Solution Architect Professional, … với tỉ lệ đạt được chứng chỉ lên tới 93%. Nhiều học viên sau khi đạt được chứng chỉ tiếp tục học để thăng hạng chứng chỉ ngay trong năm tiếp theo.

Lịch sử phát triển

Được thành lập vào năm 2019, UET Academy với tiền thân là Phòng thí nghiệm IoT Lab, thuộc khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Công nghệ, phụ trách bởi Bộ môn Mạng và Truyền thông máy tính.
Trước thời điểm thành lập học viện, Phòng thí nghiệm IoT Lab hoạt động dưới mô hình phòng máy - phòng tự học. Sinh viên đến với Phòng thí nghiệm để tham gia tự học, học nhóm, tìm hiểu công nghệ, tổ chức các nhóm chuyên đề, seminar, toạ đàm công nghệ, thực tập bộ môn và thực hiện khoá luận, đồ án. Có thể nói, Phòng thí nghiệm IoT Lab tại Bộ môn Mạng là một trong những địa điểm học tập ngoài giờ lý tưởng của sinh viên Đại học Công nghệ.

Seminar về điện toán đám mây

Qua quá trình hoạt động, Phòng thí nghiệm tổ chức xen kẽ thử nghiệm các khoá học chuyên đề hướng tới hệ thống các chứng chỉ quốc tế nhằm nâng cao trình độ và hỗ trợ kỹ thuật cho sinh viên tham gia sinh hoạt chuyên môn tại Phòng thí nghiệm. Điển hình nhất kể đến là các khoá học chứng chỉ xương sống của mạng CCNA và CCNP, chứng chỉ điện toán đám mây nổi tiếng AWS Solution Architect. Mặc dù các khoá học đều được tổ chức theo hình thức học tự do, nhưng kết quả đã khiến ban chủ nhiệm Phòng thí nghiệm cảm thấy bất ngờ khi phần lớn sinh viên tham gia học đều gặt hái được các chứng chỉ tương ứng sau khoảng 4-6 tháng học tập.

Thêm vào đó, Bộ môn Mạng và Truyền thông Máy tính cũng đã có lịch sử xây dựng quan hệ đối tác với Học viện Cisco - Cisco Academy - là nơi quản lý hệ thống chứng chỉ Cisco CCNA-CCNP-CCIE nổi tiếng. Quan hệ hợp tác với Cisco Academy là quan hệ hợp tác chiến lược đặc biệt quan trọng của Bộ môn Mạng, cũng như đối với trường Đại học Công nghệ, giúp làm chuẩn hoá khung học phần chuyên ngành Mạng máy tính theo tiêu chuẩn các nội dung nền tảng cần có của chứng chỉ CCNA.

Tiếp nối thành công trong việc tổ chức phòng thí nghiệm, năm 2019, Phòng thí nghiệm xây dựng quan hệ đối tác với Học viên AWS - AWS Academy. Với sự hỗ trợ chuyên môn của hai học viện Cisco Academy và AWS Academy, Phòng thí nghiệm IoT Lab thực hiện bước chuyển mình quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển, mở rộng lĩnh vực hoạt động và đổi tên thành UET Academy.

Cơ sở vật chất

Một đơn vị học tập

Học viện UET Academy với hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ. Mỗi đơn vị học tập bao gồm một máy tính hiện đại, cập nhật, sẵn sàng các phần mềm bản quyền đáp ứng nhu cầu học tập, giả lập, thực hành các bài lab theo chuẩn nội dung chứng chỉ. Khu vực server cho phép học viên thao tác với các thiết bị mạng bao gồm router, switch, firewall, access point, converter, server. Ngoài ra, học viện còn đáp ứng nhu cầu học tập và thử nghiệm với thiết bị IoT, raspberry pi, arduino, mô hình smart home. Tất cả đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, nghiên cứu chuyên sâu của sinh viên, nghiên cứu sinh và cán bộ trong trường.

Khu vực thực hành thiết bị với các rack trung tâm và 4 client

Phòng học với 25 máy thực hành tiêu chuẩn

Các tủ rack với đầy đủ thiết bị

Bảng thực hành IoT smart home

Sinh viên học tập với thiết bị

Đảm bảo chất lượng và đầu ra

Chương trình đào tạo hướng đến xây dựng kỹ năng làm việc thực tế cho sinh viên. Sinh viên tốt nghiệp nắm vững kiến thức lý thuyết sâu, rộng trong lĩnh vực được đào tạo. Nắm vững kỹ thuật và có kiến thức thực tế để có thể giải quyết các công việc phức tạp, có kiến thức giải quyết vấn đề cụ thể và năng lực chuyên môn. Người học có kiến thức về lập kế hoạch, tổ chức và giám sát các quá trình trong lĩnh vực, quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn. Các chương trình học không chỉ đảm bảo kiến thức đáp ứng các chứng chỉ mục tiêu mà còn tích luỹ kiến thức nền tảng để phát triển kiến thức mới và có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn.

Năm 2018, Công ty Cổ phần Quốc tế OSAM - đơn vị đối tác hạng Premium của AWS tại Việt Nam - đã ký kết thoả thuận hợp tác với Khoa Công nghệ thông tin trong lĩnh vực đào tạo. Với trọng tâm các khoá học về điện toán đám mây AWS, GCP, OSAM hợp tác hỗ trợ UET nói chung và UET Academy nói riêng các chuyên gia điện toán đám mây cho các khoá học và ưu tiên tiếp nhận sinh viên thực tập, tuyển dụng việc làm tại công ty trong lĩnh vực tư vấn giải pháp và triển khai hạ tầng điện toán đám mây tại Việt Nam.
Ngoài ra, với vị thế là đại diện của cộng đồng AWS Việt Nam, OSAM vinh dự là đơn vị thẩm định, cung cấp các gối credit hỗ trợ khởi nghiệp cho các start up sử dụng hạ tầng máy chủ, điện toán trên AWS Cloud.

Thông tin liên hệ

  • Tư vấn trực tiếp và đăng ký học: UET Academy - Phòng máy 404 nhà E3, Trường Đại học Công nghệ, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Tư vấn trực tuyến và FB page: Bộ môn Mạng và Truyền thông - UET