Chứng chỉ AWS – AWS Certification là bộ chứng chỉ được cấp bởi Amazon đánh giá mức độ hiểu biết về Cloud (điện toán đám mây), cụ thể là các dịch vụ của Amazon Web Services (AWS) cũng như việc áp dụng các dịch vụ đó 1 cách hiệu quả vào trong các bài toán thực tế. Hệ thống chứng chỉ AWS được chia ra theo các vai trò là Cloud Practitioner, Architect, Developer, và Operations, ngoài ra cộng thêm Specialty. Về mức độ khó thì có 3 mức độ là Foundational, Associate và Professional.

 • Foundational (Cơ bản): Cần có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm ở vị trí bất kỳ với kiến thức cơ bản về AWS Cloud.
 • Associate (Hội viên): Có khoảng 1 năm kinh nghiệm giải quyết vấn đề và triển khai giải pháp sử dụng AWS Cloud.
 • Professional (Chuyên Nghiệp): Có ít khoảng 2 năm kinh nghiệm toàn diện trong việc thiết kế, vận hành và các giải pháp khắc phục sự cố sử dụng AWS Cloud.
 • Specialty (Chuyên môn): Có kinh nghiệm kỹ thuật làm việc với AWS Cloud trong lĩnh vực chuyên môn nhất định.

AWS Certified Cloud Practitioner

Bài thi The AWS Certified Cloud Practitioner examination dành cho những cá nhân có kiến thức và kĩ năng cần thiết để chứng minh việc hiểu tổng thể về AWS Cloud, độc lập với các vai trò kỹ thuật cụ thể được chứng nhận bởi các chứng chỉ khác. Bài thi diễn ra tại trung tâm khảo thí hoặc từ nơi thoải mái và tiện lợi như ở nhà hoặc văn phòng với kì thi trực tuyến.

Trở thành AWS Certified Cloud Practitioner là một khuyến nghị, và tùy chọn để hướng tới đạt được Associate-level (cấp độ hội viên) hoặc Specialty certification (cấp độ chuyên môn).

Chứng chỉ AWS – Associate

AWS Certified Solutions Architect – Associate

Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect – Associate hay chứng chỉ aws csa associate dành cho những người muốn thực hiện vai trò kiến trúc sư giải pháp và có một năm kinh nghiệm hoặc nhiều hơn trong việc thiết kế các hệ thống phân tán khả dụng, tiết kiệm chi phí, và có hệ thống phân phối mở rộng cao trên AWS.

AWS Certified Developer – Associate

Bài thi thi AWS Certified Developer – Associate dành cho các cá nhân thực hiện vai trò phát triển và có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm thực tế về phát triển và duy trì ứng dụng dựa trên AWS.

AWS Certified SysOps Administrator – Associate

Bài thi AWS Certified SysOps Administrator – Associate dành cho các quản trị viên hệ thống giữ vai trò vận hành hệ thống, có ít nhất 1 năm kinh nghiệm về triển khai, quản lý và vận hành trên AWS.

Làm thế nào để luyện thi chứng chỉ AWS

Quá trình ôn tập và luyện thi chứng chỉ AWS thật sự rất phức tạp, thường đòi hỏi bạn phải học qua nhiều lớp, workshop và các bài test khác nhau. Để giúp bạn, chúng tôi đã chọn ra top 5 khóa học vô cùng có ích cho việc thi chứng chỉ AWS.

Amazon Web Services – Web Hosting & Cloud Computing với AWS

Đây là một khóa dành cho người nhập môn, sẽ giới thiệu về AWS cloud computing. Nó giúp ta hiểu được cách sử dụng cũng như vì sao lại có các features như vậy trong AWS. Nó cũng bao gồm cả những ý tưởng về Elastic Load Balancers, CloudWatch, CloudFormation, S3, RDS và Dynamo.

Mô tả: Học cách Set Up và sử dụng Amazon Web Services (AWS) cho Hosting Web Sites và Cloud Computing với AWS.

AWS MasterClass: Storage & CDN – AWS S3 & AWS CloudFront

Khóa học nâng cao, tập trung vào các storage options, cách deploy chúng cũng như điểm mạnh, yếu của từng hệ thống. Đây là một khóa học tốt cho việc đưa ra quyết định trong infrastructure và rất có ích cho các startup đang trong giai đoạn thai nghén.

Mô tả: Học về Storage và CDN services trong Amazon cloud – AWS S3, EBS, EFS, CloudFront.

AWS Certified SysOps Administrator – Associate Level 2016

Đây là khóa học giúp bạn tự học và ôn thi tại nhà. Bạn có thể học course này để đậu được bài test của AWS Certified SysOps Administrator. (tỉ lệ đậu tới 98% theo Linux Academy).

AWS Certification Exam Preparation Workshop

Đây là khóa dành cho các bạn đã hoàn thành ‘Architecting on AWS’, hoặc đã có kiến thức đủ và chuẩn bị cho bài thi sắp tới. Khóa học này không về các câu hỏi mà nó xuyên suốt về những chủ đề cũng như cấu trúc của bài thi, cách phân chia thời gian thật tốt.

Mô tả: Chứng nhận AWS về kiến trúc sư Giải pháp – Liên kết 2017

AWS Certified Developer – Associate 2017 (Bài thi thực hành)

Khóa học này bao gồm 3 bài thi thực hành dựa trên các khóa học về AWS trước đây. Tất nhiên là bạn sẽ làm nó sau khi đã học để kiểm tra xem phần nào thì đã vững và phần nào thì cần phải ôn kĩ hơn.

Mô tả: Chuẩn bị cuối cùng cho bài thi AWS CD-A

Thi chứng chỉ AWS ở đâu?

Hướng dẫn đăng ký thi chứng chỉ AWS online:

Bước 1: Truy cập link www.aws.training/certification. Chọn AWS Certification Account.

Bước 2: Đăng nhập (nếu đã có tài khoản AWS rồi) hoặc Đăng ký.

Bước 3: Chọn Schedule New Exam sau khi đăng nhập.

Bước 4: Lựa chọn chứng chỉ thi phù hợp để lên lịch thi

Bước 5: Chọn Select Language -> English

 • Country -> Vietnam
 • Enter City -> Ho Chi Minh
 • Preferred Month -> Lựa chọn tháng muốn thi

Bước 6: Click Search Center để tìm các trung tâm thi uỷ quyền của AWS.

Bước 7: Chọn ngày thi và giờ thi.

Bước 8: Xác nhận thông tin lần cuối.

Bước 9: Nhập thông tin thẻ tín dụng để thanh toán. 

Kinh nghiệm thi chứng chỉ AWS

Ngoài việc tham gia các khóa học bên trên, bạn có thể tìm và nghiên cứu thêm giáo trình sau:

Giáo trình AWS Certified Solutions Architect – Associate by AWS Associate Team

Sách khá dày nhưng trình bày dễ hiểu, dễ đọc, đừng quá lo lắng nếu tiếng Anh của bạn chưa được tốt. Nên vừa đọc vừa highlight để có thể nhớ được luôn những ý quan trọng, tránh lan man

Một vài tips dành cho bạn trước kỳ thi chứng chỉ AWS:

 • Nên đăng ký một tài khoản free-tier để làm bài tập thực hành(trong sách) và labs (trong khoá học). Có thể bỏ qua nếu bạn có kinh nghiệm làm việc với AWS
 • Nên học khoảng 20-30% các khóa học rồi bắt đầu đọc sách để dễ hiểu hơn
 • Dành thời gian học phần AWS Well-Architecture Framework, vừa có ích trong kỳ thi, vừa có ích cho việc thiết kế hệ thống thực tế
 • Thời gian thi là 130 phút, khoảng 50 phút là mình hoàn thành, tuy nhiên nên check lại đáp án thật kỹ, đừng ngại đặt flag với những câu mình chưa chắc chắn
 • Trước kỳ thi các bạn nên ôn tập lại toàn bộ kiến thức bằng study note hoặc mind-map

Kết quả PASS/FAIL sẽ được báo ngay sau khi hoàn thành bài thi và survey, điểm số cụ thể sẽ được gửi sau tối đa 5 ngày làm việc.

Trên đây là những thông tin tổng quan về chứng chỉ AWS, cách học cũng như một vài mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi này. Nếu bạn là người đã từng thi chứng chỉ AWS, đừng ngần ngại, hãy chia sẻ kết quả và quá trình chuẩn bị của bản thân để giúp ích cho những người cũng có ý định đăng ký kỳ thi này.