Khi làm một nhà quản trị điện toán đám mây (cloud computing) thì việc biết được Amazon S3 là gì là một điều kiện rất quan trọng. Lí do bởi dịch vụ Amazon S3 này không chỉ đem lại cho các doanh nghiệp các kiến thức thế giới về điện toán đám mây mà còn đem lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng dịch vụ này.

Amazon S3 là gì?

Amazon S3 (Amazon Simple Storage Service) là dịch vụ lưu trữ đơn giản của Amazon cung cấp. Cụ thể hơn, dịch vụ này là một kho lưu trữ đối tượng được xây dựng để lưu trữ và khôi phục bất kỳ lượng thông tin hoặc dữ liệu nào từ bất kỳ nơi nào trên internet. Bằng việc có thể lưu trữ các tệp có kích thước lên tới 5 terabyte, nó được sử dụng bởi rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tìm hiểu về Amazon S3
Tìm hiểu về Amazon S3

Cách hoạt động của Amazon S3

Amazon S3 là một dịch vụ lưu trữ đối tượng, khác với lưu trữ đám mây khối và tệp. Mỗi đối tượng được lưu trữ dưới dạng một tệp chứa dữ liệu của nó và được cung cấp số ID. Các ứng dụng sử dụng số ID này để truy cập một đối tượng. Không giống như lưu trữ khối hay lưu trữ đối tượng, nhà phát triển có thể truy cập một đối tượng trong Amazon S3 thông qua API REST.

Dịch vụ lưu trữ đám mây S3 cung cấp cho người đăng ký quyền truy cập vào cùng các hệ thống mà Amazon sử dụng để chạy các trang web của riêng mình. Amazon S3 cho phép khách hàng tải lên, lưu trữ và tải xuống bất kỳ tệp hoặc đối tượng nào có kích thước tối đa năm terabyte (TB), với tải lên mỗi lần lớn nhất được giới hạn ở mức năm gigabyte (GB).

Tìm hiểu về cách hoạt động của Amazon S3
Tìm hiểu về cách hoạt động của Amazon S3

Các tính năng của Amazon S3 là gì?

Độ bền

Amazon S3 cung cấp độ bền 99,9% cho các đối tượng được lưu trữ trong dịch vụ. Chúng ta cũng có thể hoàn toàn an tâm khi Amazon cũng sở hữu nhiều chứng nhận bảo mật và tuân thủ. Quản trị viên cũng có thể liên kết Amazon S3 với các dịch vụ giám sát và bảo mật của AWS khác, bao gồm CloudTrail, CloudWatch và Macie. Ngoài ra còn có một mạng lưới đối tác rộng lớn của các nhà cung cấp liên kết trực tiếp các dịch vụ của họ với Amazon S3.

Tính năng của Amazon S3: Độ bền
Tính năng của Amazon S3: Độ bền

Truy cập dữ liệu

Dữ liệu có thể được chuyển đến Amazon S3 qua internet công cộng bằng cách truy cập vào API S3. Ngoài ra còn có dịch vụ Amazon S3 Transfer Acceleration để chuyển dữ liệu nhanh hơn trên đường truyền dài, cũng như dịch vụ AWS Direct Connect để có kết nối nhất quán và riêng tư giữa Amazon S3 và trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.

Quản trị viên cũng có thể sử dụng AWS Snowball, một thiết bị chuyển giao vật lý, để gửi một lượng lớn dữ liệu từ một trung tâm dữ liệu doanh nghiệp trực tiếp đến AWS, sau đó sẽ tải nó lên Amazon S3.

Tính năng của Amazon S3: Truy cập dữ liệu
Tính năng của Amazon S3: Truy cập dữ liệu

Kết nối với các dịch vụ khác của AWS

Ngoài ra, người dùng có thể tích hợp các dịch vụ khác của AWS với Amazon S3. Ví dụ: Nhà phân tích có thể truy vấn dữ liệu trực tiếp trên Amazon S3 bằng Amazon Athena cho các truy vấn đặc biệt hoặc với Amazon Redshift Spectrum của Amazon để phân tích các dữ liệu phức tạp hơn. Hay đơn giản, người dùng có thể đưa dữ liệu từ kho lưu trữ Amazon S3 vào máy chủ ảo Amazon EC2 để phục vụ mục đích của doanh nghiệp một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ với vài cú nhấp chuột.

Tính năng của Amazon S3: Kết nối với các dịch vụ khác của AWS
Tính năng của Amazon S3: Kết nối với các dịch vụ khác của AWS

Các tầng lưu trữ của Amazon S3 là gì?

Amazon S3 có ba tầng lưu trữ: Amazon S3 StandardAmazon S3 Infrequent Access và Amazon Glacier. Amazon S3 Standard phù hợp với dữ liệu thường xuyên truy cập cần được phân phối với độ trễ thấp và thông lượng cao. Amazon S3 Standard nhắm mục tiêu các ứng dụng, trang web động, phân phối nội dung và khối lượng công việc dữ liệu lớn.

Amazon S3 Infrequent Access cung cấp giá lưu trữ thấp hơn cho dữ liệu cần dùng ít thường xuyên hơn, nhưng cần nhanh chóng truy cập được. Tầng này có thể được sử dụng để sao lưu, phục hồi thảm họa và lưu trữ dữ liệu dài hạn.

Amazon Glacier là tùy chọn lưu trữ ít tốn kém nhất trong Amazon S3, nhưng nó được thiết kế nghiêm ngặt để lưu trữ vì mất nhiều thời gian hơn để truy cập dữ liệu. Glacier cung cấp tốc độ truy xuất thay đổi trong khoảng từ vài phút đến vài giờ. Người dùng cũng có thể thực hiện các chính sách quản lý vòng đời để quản lý dữ liệu và di chuyển nó đến tầng thích hợp nhất theo thời gian.

Các tầng lưu trữ của Amazon S3
Các tầng lưu trữ của Amazon S3

Amazon S3 Bucket là gì?

Thùng Amazon S3 (Amazon S3 bucket) là tài nguyên lưu trữ đám mây công cộng có sẵn trong Dịch vụ lưu trữ đơn giản (Amazon S3) của Amazon Web Services, một dịch vụ lưu trữ đối tượng. Các thùng Amazon S3, tương tự như các thư mục, lưu trữ các đối tượng, bao gồm dữ liệu và siêu dữ liệu được định dạng của nó.

Tìm hiểu về Amazon S3 Bucket
Tìm hiểu về Amazon S3 Bucket

Cách sử dụng Amazon S3 Bucket

Trước tiên,khởi tạo một Thùng lưu trữ trong khu vực AWS theo lựa chọn của mình và đặt cho nó một cái tên (không trùng lặp với các tên đã có sẵn). AWS khuyến nghị khách hàng chọn các khu vực gần về mặt địa lý để giảm độ trễ và chi phí.

Khi Thùng đã được tạo, người dùng sẽ chọn một tầng cho dữ liệu, với các tầng Amazon S3 khác nhau có mức độ dự phòng, giá cả và khả năng truy cập khác nhau. Một nhóm có thể lưu trữ các đối tượng từ các tầng lưu trữ Amazon S3 khác nhau.

Sau đó, người dùng có thể chỉ định các đặc quyền truy cập cho các đối tượng được lưu trữ trong nhóm, thông qua các cơ chế như dịch vụ Quản lý truy cập (Access Management service) và nhận dạng của AWS (AWS Identity), quy tắc cho các Thùng đó và danh sách kiểm soát những người truy cập.

Người dùng có thể tương tác với các Thùng của Amazon S3 thông qua Bảng điều khiển quản lý AWS (AWS Management Console), Giao diện dòng lệnh của AWS (AWS Command Line Interface) hoặc giao diện lập trình ứng dụng (APIs).

Tìm hiểu cách sử dụng Amazon S3 Bucket
Tìm hiểu cách sử dụng Amazon S3 Bucket

Giới hạn của Amazon S3 Bucket

Không có giới hạn đối với số lượng đối tượng mà một người dùng có thể lưu trữ trong một Thùng, mặc dù các Thùng không thể tồn tại bên trong các thùng khác. Hiệu suất của Amazon S3 vẫn giữ nguyên cho dù một cá nhân tạo ra bao nhiêu Thùng. Mỗi tài khoản AWS có thể tạo ra 100 Thùng, nhưng cũng có thể tạo ra nhiều hơn bằng cách yêu cầu tăng giới hạn dịch vụ.

Tài khoản AWS tạo ra một nhóm sở hữu nó và quyền sở hữu không thể chuyển nhượng được. Một khách hàng Amazon S3 có thể xóa một Thùng, nhưng lưu ý rằng một người dùng AWS khác có thể sử dụng tên của Thùng đã bị xoá đó để đặt cho Thùng của họ.

AWS tính phí khách hàng để lưu trữ các đối tượng trong một thùng và để chuyển các đối tượng vào và ra khỏi Thùng đó. Giá của Thùng sẽ thay đổi tuỳ theo khu vực.

Tìm hiểu về giới hạn của Amazon S3 Bucket
Tìm hiểu về giới hạn của Amazon S3 Bucket

Lời kết

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, nhu cầu lưu trữ vô cùng cao và doanh nghiệp không chỉ cần một máy chủ có khả năng lưu trữ thông thường, họ kỳ vọng có thể bảo vệ, sao lưu, khôi phục được dữ liệu nhanh nhất khi cần và đem ra phân tích được tài nguyên dữ liệu đó.

Chính vì vậy, với giải pháp điện toán đám mây, AWS đã cung cấp dịch vụ lưu trữ đơn giản (Amazon S3) giúp các doanh nghiệp có thể bỏ đi gánh nặng về việc lưu trữ thông tin và tập trung nguồn lực phát triển kinh doanh. Không chỉ có khả năng lưu trữ có độ bề vô cùng cao, Amazon S3 cho phép doanh nghiệp kết nối với hệ thống hơn 60 dịch vụ khác của AWS, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp.