Chào các bạn hôm nay mình sẽ giới thiệu một dịch vụ mới mà Unity cung cấp đó là hệ thống build tự động các game xây dừng bằng Unity : “CLOUD BUILD”

Tại sao nên sử dụng Cloud build unity

Lợi ích đầu tiên khi sử dụng đó là bạn sẽ tiết kiệm được thời gian . Với việc sử dụng dịch vụ build tự động bạn sẽ giảm thời gian phải làm việc thủ công và can thiệp vào trong quá trình build game , giờ đây một game phát triển cho nhiều nền tảng có thể hợp nhất thành một quá trình build duy nhất .

Lợi ích thứ hai đó là về chất lượng . Game được build liên tục mỗi khi có thay đổi được phát hiện , nó cho phép ta phát hiện các vấn đề của project trong suốt quá trình .

Lợi ích tiếp theo là phân phối nhanh hơn . Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây biên dịch và build song song cho các dự án đa nền tảng . Nó build xong thì các thành viên trong nhóm có thể tải về bất cứ lúc nào thông qua trang web Cloud Build’s.

UNITY CLOUD BUILD làm việc như thế nào

Unity cloud build kiểm soát code của bạn thông qua Git, Subversion, Mercurial … .Khi một sự thay đổi được phát hiện , một bản build tự động được tạo ra bới unity cloud unity . Khi build xong bạn và các thành viên trong nhóm sẽ được gửi email thông báo . File buid được lưu trữ bởi Unity cho bạn và các thành viên trong nhóm . Nếu build không thành công bạn cũng được gửi thông báo kèm theo bản ghi về những lỗi gặp phải trong khi build để từ đó bạn có thể xử lý lỗi .

Những gì bạn cần để có thể sử dụng unity cloud build

Bạn cần sử dụng một trong số những kho chứa code dưới đây :

- Git
- Subversion
- Mercurial
- Perforce

Bạn cần tạo ra một project unity và đẩy code lên một trong những kho trên . Hiện tại tôi dùng Git và thấy nó khá dễ dàng .

Ok, sau khi bạn tạo được một project unity và đẩy nó lên git thì tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo project build cloud .

**1. Tạo project **

Bạn hãy vào trang web sau và đăng nhập bằng tài khoản unity developer của bạn https://build.cloud.unity3d.com

Tiếp theo bạn click vào nút Add New để tạo một project , Cloud Build sẽ yêu cầu ta nhập vào tên project và tên cơ quan tổ chức của bạn .

2 . Kết nối Build cloud tới kho chứa code của project

Bạn copy Url repo của project và paste vào phần server url và chọn loại kho mà bạn dùng

**3 . Thiết lập quyền truy cập **

Nếu repo của bạn là private thì Build cloud sẽ yêu cầu bạn nhập thêm SSH key để nó có thể truy cập vào code của bạn còn nếu repo của bạn là public thì ta bỏ qua bước này tới bước tiếp luôn .

**4. Thiết lập cấu hình unity build cloud **

Bạn sẽ được yêu cầu chọn một nền tảng trong số các nền tảng dưới đây , ở hướng dẫn này ta chọn web player

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về cấu hình. Bạn sẽ cần phải chọn một nhánh từ repo của bạn để build.

5. Build

Nhấn next và build cloud sẽ tự động biên dịch và build game cho bạn .

OK, để build cho các nên tảng và nhánh khác bạn làm tương tự .

Đến đây là kết thúc bài hướng dẫn , từ nay bạn sẽ có thêm một dịch vụ để build game unity của bạn một cách nhanh chóng và hoàn toàn tự động , tiết kiệm rất nhiều thời gian của bạn và đảm bảo chất lượng nữa .