Trong cơ hội mới này, chúng ta sẽ nói về một nền tảng mở và có thể mở rộng để tạo ra các đám mây riêng tư và công cộng, nghĩa là Openstack.

Openstack  được tạo ra như một dự án công trình cơ sở hạ tầng của “Mã nguồn mở” (Mã nguồn mở) dưới hình thức của một dịch vụ trực tuyến (IaaS) để tạo và quản trị các nhóm lớn máy chủ riêng ảo trong một trung tâm dữ liệu.

Các mục tiêu trong số này nhằm hỗ trợ khả năng tương tác giữa các dịch vụ đám mây để xây dựng các dịch vụ đám mây (giống như Amazon) trong các trung tâm dữ liệu của riêng họ. OpenStack, hiện có sẵn miễn phí trong Giấy phép Apache 2.0. Do đó, nhiều người thường nhắc đến OpenStack trên các trang web thông tin như Đám mây Linux, tức là “Linux của đám mây”. Những người khác so sánh nó với các dự án như Eucalyptus (Gỗ Bạch Đàn) y Apache CloudStack, hai sáng kiến ​​đám mây mã nguồn mở khác.

Và Openstack có cấu trúc như thế nào?

OpenStack có một kiến trúc mô-đun hiện bao gồm mười một (11) thành phần:

 • Không đi: Cung cấp máy ảo (VM) theo yêu cầu (Theo yêu cầu) cần thiết.
 • Nhanh: Để cung cấp một hệ thống lưu trữ có thể mở rộng, hỗ trợ lưu trữ các đối tượng cần thiết.
 • Cinder: đếncung cấp lưu trữ khối liên tục để lưu trữ các máy ảo đang chạy.
 • Nhìn lướt qua: Cung cấp danh sách và lưu trữ các ảnh đĩa ảo mà chúng sẽ hoạt động.
 • Keystone: Để cung cấp công nghệ xác thực và ủy quyền cho tất cả các dịch vụ OpenStack để chạy.
 • Chân trời: Để cung cấp giao diện người dùng web mô-đun (UI) để tương tác với các dịch vụ OpenStack.
 • Nơtron: Để cung cấp kết nối mạng cần thiết như một dịch vụ giữa các thiết bị giao diện điều khiển các dịch vụ nhúng OpenStack.
 • Ceilometer: Để cung cấp một đầu mối liên hệ duy nhất cho hệ thống thanh toán.
 • Nhiệt: Para cung cấp các dịch vụ điều phối cho nhiều ứng dụng đám mây từ các nhà cung cấp và công nghệ khác nhau.
 • Trove: Cung cấp việc cung cấp cơ sở dữ liệu như một dịch vụ thống nhất cho các công cụ cơ sở dữ liệu quan hệ và phi quan hệ đã triển khai.
 • Sahara: Para cung cấp các dịch vụ xử lý dữ liệu cần thiết cho các tài nguyên do OpenStack quản lý.

Và Openstack ra đời như thế nào?

La Cục Hàng không và Không gian Quốc gia – NASA) cùng với Rackspace, họ đã phát triển OpenStack. RackSpace đã cung cấp mã hỗ trợ dịch vụ lưu trữ tệp trên đám mây và cung cấp nội dung (Tệp đám mây) và Máy chủ Đám mây Sản xuất (Máy chủ đám mây). Các NASA đã đưa ra công nghệ hỗ trợ Tinh vân, dịch vụ điện toán đám mây của riêng mình, với các tính năng về hiệu suất cao, mạng và quản lý lưu trữ dữ liệu hiệu quả, để đạt được việc quản lý các bộ dữ liệu khoa học lớn.

OpenStack chính thức trở thành một tổ chức phi lợi nhuận hoàn toàn độc lập trong Tháng 2012 năm XNUMXCộng đồng OpenStack, được tạo ra xung quanh nó được giám sát bởi một ban giám đốc, bao gồm nhiều đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp, chẳng hạn như IBM, Intel và VMware.

Và điều gì làm cho Openstack trở nên thành công, thiết thực và được sử dụng?

OpenStack nhằm mục đích xây dựng một nền tảng đám mây, loại CMP (Nền tảng quản lý đám mây) tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và quản lý các yếu tố khác nhau trong cơ sở hạ tầng để đạt được các dịch vụ đám mây cho khách hàng (người dùng) của mình. Nếu chúng ta so sánh Ngăn xếp VMwareOpenstack sẽ ở cùng mức độ vCAC và / hoặc vCD).

OpenStack có dung lượng lớn cho khả năng mở rộng thông qua API cái gì là “Dễ dàng” để triển khai và thích ứng (rất giống với AWS), công cộng và thuộc loại “Nhà cung cấp miễn phí”, rất nhiều “Nhà cung cấp dịch vụ » họ đã quay lại để xem OpenStack như một giải pháp thay thế quan trọng cho các sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng đám mây của riêng bạn. OpenStack với anh ấy công nghệ mô-đun dựa trên các yêu cầu của “Đám mây” cần được phân phối cho phép bạn tích hợp các dự án khác nhau vào kiến ​​trúc được tạo theo cách tiến bộ và ổn định.

KHÔNG phải là Openstack?

OpenStack không phải là:

 • Một sản phẩm: Nó thực sự là một tập hợp các dịch vụ, tạo ra một đám mây, với công nghệ Mã nguồn mở, cho phép sửa đổi, thích ứng và cá nhân hóa theo nhu cầu của riêng mình, sau đó có thể được chia sẻ và đóng góp với những người trong cộng đồng. OpenStack được duy trì và kiểm soát bởi Nền tảng OpenStack.
 • Một người giám sát: Nó không chỉ là một phần tử ảo hóa đơn giản, vì nó là một phần tử nằm trong một lớp cao hơn đám mây, nó có chiều cao của các đối thủ cạnh tranh như vCD y vCAC (VMware) và với những người khác CMP de bên thứ ba (3) đó là ngoài đó.
 • 100% miễn phí: Chỉ mã được mở, vì chi phí bảo trì, đào tạo, khắc phục sự cố, quản lý và bảo trì các lớp bên dưới (ví dụ: vSphere, mạng, lưu trữ, v.v.) chúng có hoặc có thể có chi phí liên quan tùy thuộc vào nhà cung cấp và / hoặc công nghệ được sử dụng. Ngoài ra, một số Phân phối Linux đang bắt đầu cung cấp “Hương vị” (phiên bản) OpenStack của riêng mình, thêm giá trị liên quan, chi phí không phải cho mã mà cho hỗ trợ và phần còn lại.
 • Chỉ dành cho Nhà cung cấp dịch vụ: OpenStack Nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ loại Tổ chức, Công ty, Tổ chức nào và không chỉ bởi Nhà cung cấp dịch vụ (SP), vì rõ ràng tính mô-đun và dễ tiêu thụ thông qua các API của nó, làm cho sản phẩm trở nên thú vị đối với SP và bất kỳ bên quan tâm nào khác.

VÀ MÁY TÍNH ĐÁM MÂY LÀ GÌ?

Theo NIST (Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia) OpenStack Nó có thể được định nghĩa hoặc hình thành như một mô hình các dịch vụ có thể mở rộng theo yêu cầu để phân bổ và tiêu thụ tài nguyên máy tính. Tất cả điều này bao gồm việc sử dụng cơ sở hạ tầng, ứng dụng, dữ liệu (thông tin) và một tập hợp các dịch vụ được tích hợp bởi nguồn dự trữ của tài nguyên máy tính, mạng, dữ liệu (thông tin) và dung lượng lưu trữ. Và cũng giả định rằng các yếu tố này có thể được xây dựng, cung cấp, triển khai và phát hành một cách nhanh chóng, với một nỗ lực phát triển, kiểm soát và tương tác nhỏ từ phía nhà cung cấp Điện toán đám mây, để đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách hàng.

Việc cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây có thể được liên kết với ba (3) mô hình kinh doanh cụ thể:

 • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS): Mô hình Kinh doanh này cung cấp cho người tiêu dùng (người dùng) cung cấp xử lý, lưu trữ, mạng và bất kỳ tài nguyên máy tính nào khác cần thiết để cài đặt phần mềm, bao gồm hệ điều hành và các ứng dụng. Ngoại trừ quyền kiểm soát đối với hệ thống đám mây bên dưới nhưng Hệ điều hành và các Ứng dụng của nó. Ví dụ: Amazon Web Services EC2.
 • Plattform như một dịch vụ (PaaS): Mô hình Kinh doanh này cung cấp cho người tiêu dùng (người dùng) khả năng chạy các ứng dụng do bên thứ ba phát triển hoặc ký hợp đồng, từ các ngôn ngữ lập trình hoặc giao diện do nhà cung cấp cung cấp. Ngoại trừ quyền kiểm soát đối với hệ thống cơ bản hoặc đối với tài nguyên cơ sở hạ tầng.
 • Phần mềm như một dịch vụ (SaaS): Mô hình Kinh doanh này cung cấp cho người tiêu dùng (người dùng) khả năng sử dụng các ứng dụng của nhà cung cấp chạy trên cơ sở hạ tầng đám mây. Các ứng dụng được truy cập từ các thiết bị khách thông qua giao diện, ví dụ như trình duyệt web. Trong trường hợp này, người dùng chỉ có quyền truy cập vào giao diện cấu hình của phần mềm được cung cấp.

Việc cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây có thể được liên kết với ba (3) mô hình triển khai cụ thể:

 • Đám mây công cộng: Mô hình triển khai đám mây này cho phép cơ sở hạ tầng và tài nguyên logic là một phần của môi trường có sẵn cho công chúng hoặc một nhóm rộng rãi người dùng. Nó thường thuộc sở hữu của một nhà cung cấp quản lý cơ sở hạ tầng và dịch vụ được cung cấp. Ví dụ: Dịch vụ GoogleApps.
 • Đám mây riêng: Mô hình triển khai đám mây này cho phép cơ sở hạ tầng chỉ được quản lý bởi một tổ chức. Việc quản lý các ứng dụng và dịch vụ có thể được thực hiện bởi cùng một tổ chức hoặc bởi một bên thứ ba. Cơ sở hạ tầng liên quan có thể nằm trong tổ chức hoặc bên ngoài tổ chức. Ví dụ: Bất kỳ dịch vụ đám mây nào thuộc sở hữu của tổ chức hoặc ký hợp đồng với nhà cung cấp nhưng tài nguyên của họ là độc quyền cho tổ chức đó.
 • Đám mây cộng đồng: Mô hình triển khai đám mây này cho phép các tổ chức khác nhau chia sẻ cơ sở hạ tầng và mục tiêu chính của nó là hỗ trợ một cộng đồng cụ thể có cùng mối quan tâm (nhiệm vụ, yêu cầu bảo mật hoặc tuân thủ, v.v.). Giống như Private Cloud, nó có thể được quản lý bởi các tổ chức hoặc bên thứ ba và cơ sở hạ tầng có thể nằm trong cơ sở của chính họ hoặc bên ngoài cơ sở của họ. Ví dụ: Dịch vụ được cung cấp bởi www.apps.gov của chính phủ Hoa Kỳ, nơi cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các cơ quan chính phủ.
 • Đám mây lai: Mô hình triển khai đám mây này cho phép hai hoặc nhiều loại Đám mây trước đó được kết hợp, giữ chúng như các thực thể riêng biệt nhưng được thống nhất bằng các công nghệ tiêu chuẩn hóa hoặc độc quyền, cho phép tính di động của dữ liệu và ứng dụng được quản lý.