Với phong trào sử dụng đám mây như một xu hướng, các dịch vụ được triển khai trên nền tảng của đám mây đang rầm rộ xuất hiện và phát triển cực nhanh,

Những lợi ích mà điện toán đám mây đã được nhiều chuyên gia trong ngành CNTT chứng nhận, thế nhưng hưởng lợi cũng đừng quên phòng hại.

Với phong trào sử dụng đám mây như một xu hướng, các dịch vụ được triển khai trên nền tảng của đám mây đang rầm rộ xuất hiện và phát triển cực nhanh, những công ty thương hiệu đã va đang dần chuyển tài liệu của mình đám lên mây. Dù rằng không muốn như thế nhưng doanh nghiệp bạn vẫn sẽ không thể thoát khỏi xu hướng này, khi mà công nghệ đám mây đã bao phủ khắp Châu Âu thì phần Châu Á cũng là chuyện sớm hay muộn. Do vậy, trước khi bị cuống vào vòng xoáy của đám mây, điều cần thiết bây giờ là tìm hiểu thật kỹ, xác định những rủi ro và biện pháp khắc phục khi sử dụng công nghệ dù đã cũ những vẫn còn nhiều điều bí hiểm này.

Cloud Computing

Những lợi ích mà đám mây đem đến cho doanh nghiệp và người sử dụng được nhắt đến quá nhiều trong các bài viết, những cuộc hội thảo, sự kiện rồi, do vậy trong bài biết này chỉ đánh giá lại những rủi ro và biện pháp đề phòng, khắc phục rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng mô hình công nghệ này.

Đánh giá rủi ro

Điện toán đám mây có một chức năng vừa là ưu điểm đồng thời cũng là một nhược điểm mà ai cũng có thể nhận biết đó chính là tính năng chia sẻ, nếu bạn phân tích kỹ bạn sẽ thấy thật nguy hiểm trong việc để nhân viên sử dụng các đám mây lưu trữ tài liệu và chia sẻ. dù vô tình hay cố ý rất có thể thông tin mật của doanh nghiệp có thể bị lộ ra ngoài.

Tìm hiểu cấp độ bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ

Khi đưa tài liệu lên mây bạn sẽ đòi hỏi đến vấn đề bảo mật ở phía nhà cung cung cấp, thì tuỳ vào độ quan trong của tài liệu mà bạn đưa lên sẽ có một mức yêu cầu bảo mật khác nhau. Sẽ không có giải pháp nào ổn thoả nếu nhà cung cấp không đáp ứng được mức độ an toàn của dịch vụ (SLA) về bảo mật của họ. Thêm nữa, bạn tìm hiểu và đánh giá xem khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn đối với nhà cung cấp xem họ có thể đáp ứng được bao nhiêu, đánh giá khả năng của nhà cung cấp là yếu tố tiên quyết vì việc thay đổi nhà cung cấp đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thay đổi đám mây. Giai đoạn thay đổi như thế là vô vàng khó khăn, rất nhiều rủi ro có thể xảy ra, và sẽ tiêu tốn bạn một lượng lớn chi phí.

Thử nghiệm chính sách nhóm và điều khiển trung tâm

Một chiến lược điện toán đám mây sẽ không có hiệu quả nếu bạn không thể quản lí chính sách người dùng từ một màn hình trung tâm. Bạn sẽ muốn có thể gán quyền truy cập, giới hạn chia sẻ, kiểm soát người dùng… Nếu một nhân viên ra đi, bạn phải có khả năng thay đổi mật khẩu tài khoản sử dụng và khóa nội dung của người này để họ không thể sao chép hay xóa nó.

Xem xét các qui trình sao lưu và phục hồi thảm họa

Có một không gian ảo để lưu trữ lượng lớn tài liệu qua nhiều năm tháng là việc rất tốt bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn điều đó, nhưng khả năng sao lưu của dịch vụ mà nhà cung cấp sẽ như thế nào, có dễ dàng tìm kiếm khi có nhu cầu, khi thảm hoạ xảy ra liệu thời gian phục hồi dữ liệu là bao lâu. Nhìn chung để có được chất lượng dịch vụ tốt bạn buộc phải trả thêm tiền để thực hiện những nhu cầu mình muốn.

Tóm lại

Ngoài việc đòi hỏi yêu cầu ở nhà cung cấp những dịch vụ tốt nhất, bạn nên bớt lệ thuộc vào nhà cung cấp càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó bạn luôn phải đề cao cảnh giác tìm ra đường lui cho mình trong mọi hoàn cảnh đừng đề nước đến chân rồi mới nhảy. Vì khi đã bị lôi vào vòng xoáy đám mây rồi thì bất kỳ tình huống xấu nào cũng có thể xảy ra đối với bạn và cả với nhà cung cấp của bạn. Các dịch vụ dựa trên đám mây có thể giúp giảm chi phí, phù hợp với doanh nghiệp, nhưng chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có được kế hoạch đúng đắn cho chúng.