Các vấn đề bảo mật vẫn không ngăn được sự bùng nổ công nghệ cũng như sự ưa chuộng điện toán đám mây bởi khả năng giải quyết và đáp ứng các nhu cầu bức thiết trong kinh doanh cũng như quản lý các thông tin doanh nghiệp.Các vấn đề bảo mật vẫn không ngăn được sự bùng nổ công nghệ cũng như sự ưa chuộng điện toán đám mây bởi khả năng giải quyết và đáp ứng các nhu cầu bức thiết trong kinh doanh cũng như quản lý các thông tin doanh nghiệp. Chúng ta cần nắm được vai trò của công nghệ này để có thể bảo mật thông tin dữ liệu một cách an toàn. Những vấn đề xung quanh những ưu và khuyết điểm khi sử dụng điện toán đám mây luôn là chủ đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Cần nghiên cứu kĩ các thông tin trước khi đưa ra quyết định liệu việc triển khai điện toán đám mây có phù hợp hay không.

Rủi ro bảo mật có thể phát sinh

Rủi ro về bảo mật thông tin
Rủi ro về bảo mật thông tin

Dù mang tính chất cá nhân hay công cộng thì chúng ta vẫn không thể hoàn toàn quản lí tất cả mọi thông tin một cách an toàn tuyệt đối. Những thay đổi trong mô hình có thể làm tăng hoặc giảm rủi ro. Công nghệ đám mây cung cấp nhiều ứng dụng hiện đại, tiên tiến, tích hợp với hệ thống sẵn có sẽ làm giảm rủi ro có thể phát sinh trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó cũng có những ứng dụng khác lại không thể điều chỉnh các trạng thái bảo mật sẽ làm gia tăng rủi ro khi áp dụng nên cần phải cân nhắc chọn lọc các ứng dụng đám mây trước khi triển khai để tránh bị mất mát thông tin do thiếu hiểu biết mà ra.

Cách thức để bảo mật an toàn

Cách thức bảo mật an toàn
Cách thức bảo mật an toàn

Mỗi thay đổi trong mô hình là mỗi dịp để ta cải thiện tình trạng và chính sách bảo mật. Vì người sử dụng sẽ tác động và điều khiển mô hình đám mây nên chúng ta không nên tạo ra chính sách bảo mật mới mà nên tùy chỉnh các thông số để tương thích với các bản cập nhật mới. Khi có bất cứ quyết định nào ảnh hưởng đến chính sách bảo mật thông tin dữ liệu thì cần phải xem xét thật kĩ các yếu tố tương quan như: nơi lưu trữ dữ liệu, phương thức bảo vệ, người dùng và những chính sách, quy tắc kèm theo do nhà cung cấp đưa ra.

Cần tuân thủ vấn đề bảo mật

Khi lên chương trình bảo mật thông tin dữ liệu, chúng ta phải đưa ra được phương hướng xử lý các lỗi vi phạm và tình trạng mất dữ liệu. Bởi vì cá nhân là người quản lý các thông tin dữ liệu nên trong một vài trường hợp có thể gây ra các lỗi làm mất hết các dữ liệu hay thậm chí là hư cả server. Chúng ta phải luôn tuân thủ các chính sách và điều lệ do nhà cung cấp đề ra để đảm bảo được hỗ trợ kịp thời nếu gặp sự cố. Rủi ro là việc có thể xảy ra bất cứ lúc nào dù khả năng có dưới 1% đi chăng nữa nên cần phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng để có thể ứng phó kịp thời trường hợp nó xuất hiện.